Triễn lãm Vietnam Foodexpo 2015 do Chính phủ giap Bộ Công thương ( Cục Xúc tiến Thương mại) tổ chức là sự kiện chuyên ngành công nghiệp thực phẩm, nông sản có quy mô lớn nhất Việt Nam được tổ chức chuyên nghiệp, theo chuẩn mực quốc tế.

Lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam và sau một thời gian chuẩn bị tích cực, sáng ngày 13/5/2015, Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam 2015 – Vietnam Foodexpo 2015 do Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì, Cục Xúc tiến thương mại trực tiếp thực hiện, phối hợp với các cơ quan liên quan trong và ngoài nước tổ chức, đã chính thức khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn, thành phố Hồ Chí Minh.

Tới dự Lễ khai mạc Triển lãm, về phía Việt Nam có ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công Thương, bà Nguyễn Thị Hồng – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh, ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, ông Trần Thanh Liêm – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, ông Phan Anh Vũ – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, ông Nguyễn Hải Giang – Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, đại diện cho các Bộ, Ngành, các Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư, các Trung tâm Xúc tiến thương mại, các cơ quan chuyên môn của các tỉnh, thành phố trong cả nước. Về phía các vị khách quốc tế có ông Park Noh Wan – đại diện Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh, đại diện cho quốc gia danh dự Hàn Quốc tham gia Triển lãm; cùng các đại sứ, đại diện cho các Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán, cơ quan thương vụ và tổ chức kinh tế, thương mại các quốc gia và vùng lãnh thổ tại Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Triển lãm, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải – Trưởng ban Tổ chức Vietnam Foodexpo 2015 nhận định, ngành công nghiệp thực phẩm của Việt Nam được đánh giá là một ngành có nhiều tiềm năng phát triển, chiếm tỷ lệ đáng kể sản lượng đầu ra của ngành công nghiệp nói riêng và tổng sản phẩm quốc nội (GDP) nói chung. Công nghiệp thực phẩm Việt Nam ngày nay đã đáp ứng được nhiều sản phẩm thiết yếu cho nền kinh tế quốc dân, phục vụ nhu cầu  trong nước và xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới với các sản phẩm chất lượng cao, phong phú và đa dạng. Năm 2014, tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản, thực phẩm của Việt Nam đạt 30,86 tỷ USD, trong đó nhiều mặt hàng nằm trong nhóm nước xuất khẩu dẫn đầu của thế giới. Sản xuất bền vững, đáp ứng vệ sinh an toàn thực phẩm và các tiêu chuẩn quốc tế, hướng tới các sản phẩm giá trị gia tăng cao là xu hướng phát triển chính của ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam hiện nay.

Khai mạc Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam 2015

Với quy mô quốc tế, Vietnam Foodexpo 2015 đã thu hút trên 300 doanh nghiệp tham gia hơn 500 gian hàng trưng bày sản phẩm hàng hóa, công nghệ trên diện tích hơn 10.000 m2, trong đó có 250 doanh nghiệp Việt Nam với hơn 420 gian hàng đến từ 36 tỉnh/thành phố trong cả nước, bao gồm 20 địa phương có gian hàng tại triển lãm gồm: An Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bến Tre, Bình Thuận, Bình Phước, Cà Mau, Cần Thơ, Đồng Tháp, TP. Hồ Chí Minh, Gia Lai, Kiên Giang, Lâm Đồng, Long An, Nghệ An, Quảng Ninh, Phú Yên, Thái Nguyên, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long. Số doanh nghiệp nước ngoài hiện diện tại Triển lãm gồm trên 50 doanh nghiệp với 80 gian hàng đến từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ: Ấn Độ, Bỉ, Campuchia, Cuba, Đài Loan, Hà Lan, Hàn Quốc, Indonesia, Italia, Malaysia, Mông Cổ, Myanmar, New Zealand, Nhật Bản, Pháp, CH Séc, Singapore, Thái Lan và Trung Quốc.

Tại Vietnam Foodexpo 2015, bên cạnh việc trưng bày và giới thiệu hàng hóa của doanh nghiệp còn diễn ra nhiều hoạt động khác: tăng cường kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế, tổ chức đón các đoàn khách quốc tế vào giao dịch và mua hàng tại Triển lãm, tổ chức hoạt động tư vấn xuất khẩu tại chỗ, giới thiệu tài liệu cập nhật về định hướng phát triển thương mại và đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải thăm quan gian hàng tại Vietnam Foodexpo 2015

Ngoài ra, Triển lãm còn có nhiều hoạt động bên lề: Hội nghị Quốc tế và giao thương ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam, Hội thảo “Tiếp cận thị trường và Giao  thương với các nhà nhập khẩu thực phẩm Hàn Quốc”, Lễ ký kết các thoả thuận, hợp đồng hợp tác kinh doanh, Hội thi Nấu ăn Quốc tế Sài Gòn 2015, Lễ trao giải “Ấn tượng Việt Nam Foodexpo 2015”

Vietnam Foodexpo 2015 được mong đợi sẽ tiếp đón số lượng đông đảo tới 30.000 khách tham quan, trong đó có nhiều đoàn khách kinh doanh quốc tế. Ngay ngày đầu mở cửa, đã có rất đông các đoàn thương nhân, khách mua hàng tiềm năng của nhiều địa phương trong cả nước và nước ngoài như Anh Quốc, Hàn Quốc, Kazakhstan, Kuwait, Nhật Bản, Nigeria, Paraguay, Philippines, Singapore, Thái Lan, Trung Quốc, v.v… tới tham quan, giao dịch tại Triển lãm.

Ông John McKenzie, Giám đốc điều hành Công ty Caribasia Limited đại diện cho đoàn khách mua hàng đến từ Anh quốc cho biết khá bất ngờ với quy mô tổ chức bài bản, chuyên nghiệp của Triển lãm. Đến với triển lãm, ông McKenzie đã tìm thấy nhiều nhà sản xuất, cung cấp đa dạng các sản phẩm nông sản, thực phẩm chất lượng của Việt Nam và tin tưởng có thể thiết lập các mối quan hệ hợp tác kinh doanh với những nguồn cung hàng hoá triển vọng của Việt Nam.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công Thương kỳ vọng Vietnam Foodexpo sẽ trở thành diễn đàn hiệu quả cho các doanh nghiệp trong nước giới thiệu những nét đặc sắc về sản phẩm của mình, hướng doanh nghiệp, người tiêu dùng trong và ngoài nước từ nhận biết tiến tới tiêu dùng các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ Việt Nam, góp phần thúc đẩy các mối liên kết hợp tác kinh doanh và đầu tư, đẩy mạnh sự phát triển của ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *